Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng các trại tập trung Ðức Quốc Xã


Nạn nhân của chế độ Đức Qước Xã đang sinh sống trên khắp thế giới đã tụ tập tại nước Đức vào hôm chủ nhật để đánh dấu 60 năm ngày họ được giải phóng khỏi các trại tập trung.

Lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại 2 trại Ravensbrueck và Sachsenhausen ở miền Đông nước Đức, là 2 trại đã được quân đội Sô Viết giải phóng vào tháng Tư năm 1945.

Người đến dự lễ ở trại Ravensbrueck đã thảy những bó hoa xuống cái ao mà trước đây Đức Quốc Xã đã đem tro của những nạn nhân đến đổ. Có đến 125 ngàn phụ nữ và trẻ em đã bị đày đến trại này trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ 2. Còn trại Sachsenhausen thì giam khoảng 200 ngàn người.

Tại miền Tây nước Đức, các nạn nhân đã làm lễ tưởng niệm ở trại Bergen-Belsen, là trại đã được quân đội nước Anh giải phóng. Cô bé Anne Frank người Do Thái đã bị giam và qua đời trong trại này. Quyển nhật ký của cô nói về cuộc tàn sát tại các trại tập trung đã được cả thế giới biết đến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG