Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Anh Quốc bác bỏ cáo buộc liên quan đến chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của Iraq


Hoa Kỳ và Anh Quốc đã bác bỏ những lời cáo buộc cho rằng hai nước này phải gánh chịu một phần trách nhiệm trong vụ tai tiếng liên quan tới chương trình của Liên Hiệp Quốc cho Iraq đổi dầu lửa lấy thực phẩm.

Hôm thứ Năm, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói rằng phần lớn các món lợi bất chính mà Iraq thu về được là do chuyển dầu qua ngã Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, là những hoạt động mà ông Annan nói Hoa Kỳ và Anh Quốc có biết, nhưng đã nhắm mắt làm ngơ.

Tại London, Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh, ông Jack Straw, nói rằng những lời tố cáo cho rằng nước Anh đã bỏ ngơ những chuyến tàu chở dầu ấy, là không đúng sự thật.

Phát ngôn viên phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, ông Richard Grenell, thì nói rằng có một khác biệt căn bản giữa các hoạt động bất hợp pháp với quyết định công khai của Hoa Kỳ cho phép Jordan và Thổ nhĩ kỳ nhập khẩu dầu lửa từ Iraq.

Chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của Liên Hiệp Quốc cho phép chính quyền của nhà độc tài Saddam Hussein bán dầu hỏa để mua đồ tiếp tế thiết yếu cho thường dân Iraq, thế nhưng các điều tra viên tố cáo rằng chế độ Saddam Hussein đã lạm dụng chương trình này để thu về hàng tỉ đôla tiền lời bất chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG