Đường dẫn truy cập

Việt Nam khó xử trước vấn đề có nên tiêu hủy gia cầm ở vùng đồng bằng sông Cửu long hay không


Giới hữu trách Việt Nam đang lâm vào tình thế khó xử trước vấn đề có nên tiêu hủy gia cầm ở vùng đồng bằng sông Cửu long hay không, vì trong lúc bệnh cúm gà tiếp tục lây lan trong vùng này mà dân chúng lại không muốn thực hiện những biện pháp quyết liệt.

Tường thuật hôm thứ sáu của hãng thông tấn Pháp trích lời ông Nguyễn Phúc Tài, Giám đốc Chi cục Thú y của tỉnh Bạc Liêu nói rằng vấn đề còn trở nên phức tạp hơn vì có đến 85% thủy cầm ở một số tỉnh có mang vi rút cúm gà H5, nhưng còn cần phải tiến hành thêm các cuộc xét nghiệm và công tác này lại chỉ có thể thực hiện ở các phòng thí nghiệm trung ương.

Cũng theo lời ông Tài, trong đàn thủy cầm khoảng nửa triệu con trong tỉnh, có đến 85% có xét nghiệm dương tính đối với vi rút H5 nhưng phần lớn đều khỏe mạnh. Tuy vậy, các loại gia cầm bị lây nhiễm đều phải bị tiêu hủy theo qui định mà giới hữu trách lại không có đủ ngân sách để bồi thường thiệt hại cho nông dân.

Giới hữu trách địa phương đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp trợ giúp nhưng được cho biết là Bộ cũng chẳng có ngân sách. Một viên chức Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp nói với phái viên AFP rằng nhiều nông dân đã mang đàn vịt của họ đi giấu khi có dấu hiệu nhiễm bệnh chứ không muốn tiêu hủy, vì tiền đền bù quá ít. Sự cách biệt của các khoản đến bù giữa tỉnh này với tỉnh kia cũng khiến cho việc tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh trở nên rắc rối hơn.

Trong năm nay cúm gà đã xuất hiện ở 35 trong số 64 tỉnh và thành phố của Việt Nam, và cho đến nay đã có 36 người bị thiệt mạng vì nhiễm vi rút H5N1 tuy chưa có bằng chứng cho thấy là vi rút này đã lây từ người này sang người khác. Chỉ trong 2 tuần vừa qua, có thêm 11 người ở Việt Nam được xác định dương tính đối với H5N1, trong đó có 1 người tử vong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG