Đường dẫn truy cập

Ký giả Margie Mason phỏng vấn hai nhân vật ở hai phía của cuộc chiến Việt Nam


Nhân sắp tới ngày kỷ niệm 30 năm kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam, ký giả Margie Mason của hãng tin AP đã phỏng vấn hai nhân vật ở hai phía của cuộc chiến.

Vào những ngày cuối trước khi Saigon sụp đổ, ông Nguyễn Thành Trung là một phi công có sứ mạng thả bom vào dinh Độc Lập và tòa đại sứ Mỹ. 30 năm sau, ước vọng của ông là được lái chuyến máy bay đầu tiên của Vietnam Airlines bay thẳng sang Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Hữu Có là một vị tướng lãnh trong chính phủ cuối cùng của Nam Việt Nam, sau chiến tranh đã bị đi cải tạo 12 năm. Năm nay ông đã 81 tuổi và cuối tháng này sẽ đến tiểu bang Nebraska của Mỹ để dự lễ tốt nghiệp của cô cháu gái.

Hai người đã đi hai con đường riêng, nhưng nay sống cách nhau chưa đầy 2 cây số ở thành phố Hồ Chí Minh. Họ tỏ ra thân thiện với nhau, nói tiếng Anh khá và trong các cuộc phỏng vấn riêng, đã nói rằng họ không có điều gì để tiếc nuối - - rằng họ đã chọn đứng về phía của mình và vẫn tin vào những lý tưởng đã đẩy họ đến chỗ chiến đấu với nhau nhiều năm trước.

Sau chiến tranh, cả hai người đều có cơ hội ra nước ngoài sinh sống, nhưng họ đã chọn ở lại vì những lý do riêng.

Ông Trung năm nay 58 tuổi, là phó giám đốc công ty hàng không quốc doanh Vietnam Airlines, và con trai út đang du học ở Australia cũng để trở thành phi công.

Tướng Có hiện sống với người vợ đã ở với ông 57 năm và hai người con gái bên Mỹ hàng tháng gửi tiền về cho cha mẹ. Ông không hề chấp nhận chế độ cộng sản và nói rằng ông rất hài lòng thấy chủ nghĩa tư bản đang bành trướng ở Việt Nam.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG