Đường dẫn truy cập

Quốc hội Âu Châu yêu cầu duy trì lệnh cấm vận vũ khí với Trung Quốc


Quốc hội Âu châu đã yêu cầu các nước trong Liên hiệp Âu Châu duy trì lệnh cấm vận vũ khí đã áp dụng gần 16 năm đối với Trung quốc vì điều mà các nhà lập pháp gọi là sự thiếu tiến bộ của Bắc kinh trong lãnh vực nhân quyền.

Nghị quyết được quốc hội ở Strasbourg thông qua ngày hôm nay cũng đề cập tới việc Trung quốc ban hành đạo luật chống ly khai, cho phép dùng vũ lực đối với Đài Loan nếu đảo quốc này tuyên bố độc lập.

Liên hiệp Âu châu đã áp đặt lệnh cấm vận năm 1989 sau khi Trung quốc đàn áp một cách dã man những người biểu tình đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên an môn. Tuy nhiên, hồi cuối năm ngoái, các nước thành viên liên hiệp này đã đồng ý trên nguyên tắc là sẽ hủy bỏ biện pháp chế tài vào cuối tháng 6 năm nay.

Tại Berlin, thủ tướng Gerhard Schroeder của Đức lại một lần nữa bày tỏ hậu thuẫn cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm vận. Ông nói trước quốc hội Đức rằng lệnh này không còn cần thiết nữa vì Trung quốc đã thay đổi rất nhiều trong 15 năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG