Đường dẫn truy cập

Cựu tổng giám đốc WTO Mike Moore: Việc gia nhập WTO của Việt Nam vào cuối năm nay rất khó khăn


Cựu tổng giám đốc tổ chức thương mại thế giới WTO, ông Mike Moore hôm thứ ba đã làm nguội lạnh hy vọng của Việt Nam được gia nhập tổ chức này trong năm nay, với lời tuyên bố, "việc này rất khó khăn, không phải là chuyện đã thành."

Trong chuyến đi thăm Việt Nam trong 7 ngày, ông Moore đưa ra nhận định trong một cuộc họp báo rằng cho đến nay Việt Nam mới chỉ thương lượng được với 10 nước.

Việt Nam còn phải thương lượng với 130 nước khác, và đó là một việc rất khó khăn tuy có thể thực hiện được.

Ông nói rằng việc thương lượng đang trở nên gay go hơn chứ không phải dễ dàng hơn là trước đây, và ông nêu nhận xét là các ứng viên xin gia nhập tổ chức lúc này cũng được cân nhắc kỹ lưỡng hơn so với hồi Trung Quốc được gia nhập vào năm 2001.

Các chuyên gia phân tích nói rằng Bắc Kinh đã không thực hiện được nhiều lời hứa cải cách mà chính phủ đã đưa ra và vì thế nhiều thành viên WTO đã thận trọng hơn trong các cuộc thương lượng xin gia nhập tổ chức.

Bộ trưởng thương mại Việt Nam ông Trương Đình Tuyển hồi tháng trước đã thừa nhận là Việt Nam có thể phải từ bỏ tham vọng gia nhập WTO vào cuối năm nay vì không đạt được mấy tiến bộ trong các cuộc thương lượng mới đây.

Việt Nam không phải chịu áp lực chính thức nào phải gia nhập WTO trước khi tổ chức toàn cầu này mở hội nghị bộ trưởng sắp tới tại Hong Kong vào tháng chạp nhưng cho tới nay Hà Nội đã định ngày đó là chỉ tiêu nhắm tới.

Quốc hội Việt Nam phải điều chỉnh lại hàng tá luật lệ, quy định và pháp lệnh để cải thiện hệ thống tư pháp nhưng bây giờ thì có thể là thời gian quá gấp gáp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG