Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bị tố cáo đàn áp những người hồi giáo Uighurs


Hai tổ chức bênh vực nhân quyền có trụ sở tại Hoa kỳ đã tố cáo Trung quốc dùng luật chống khủng bố để kềm kẹp khoảng 8 triệu người Hồi giáo Uighurs trong vùng Tân cương ở tây bộ Trung quốc.

Tổ chức Human Rights Watch Và Tổ chức Nhân quyền tại Trung Quốc hôm nay đưa ra một phúc trình nói rằng Trung Quốc đang đàn áp những người Hồi giáo trong vùng tự trị của người Hồi giáo Uighur ở Tân cương, như một cách để kiểm soát những người sắc tộc Uighur.

Nhà cầm quyền Bắc kinh cho biết họ đang chống lại phong trào đòi ly khai có hoạt động khủng bố khủng bố ở Tân cương.

Tuy nhiên, bản phúc trình của các tổ chức nhân quyền bác bỏ cáo buộc của nhà nước Trung quốc, và nói rằng người Uighurs bị xách nhiễu, bị bắt giam, bị tra tấn và bị hành quyết chỉ vì hành xử theo tôn giáo của họ.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết bản phúc trình dựa theo những chi tiết trong các hồ sơ của đảng cộng sản và của nhà nước Trung quốc chưa được tiết lộ trước đây, cũng như dựa vào những qui định tại các địa phương, các tài liệu trên báo chí và những cuộc phỏng vấn được thực hiện ở Tân cương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG