Đường dẫn truy cập

Li Băng vẫn chưa thành lập được chính phủ mới


Những bất đồng liên quan đến một đạo luật bầu cử và việc chọn bộ trưởng quốc phòng đã làm trì hoãn việc chính thức tuyên bố thành phần chính phủ mới tại Li Băng.

Một giới chức ở thủ đô Beirut cho hay các cuộc thương thảo đang diễn ra để phá vỡ tình trạng bế tắc có thể phương hại tới việc tổ chức bầu cử quốc hội được ấn định vào tháng 5.

Li Băng không có chính phủ từ khi xảy ra các cuộc biểu tình chống đối sau vụ cựu Thủ tướng Rafik Hariri bị ám sát.

Dưới áp lực ngày càng gia tăng ở trong nước và của quốc tế sau khi diễn ra các cuộc biểu tình, Thủ tướng thân Siri của Li băng là ông Omar Karami và chính phủ của ông đã từ chức hồi tháng Hai.

Hai tuần lễ sau đó, ông Karami được tái chỉ định vào chức vụ Thủ tướng khi các nhà lập pháp chống Siri không chấp thuận đơn từ chức của ông.

Các lãnh tụ đối lập chống Siri của Li Băng nói rằng việc ông Karami không thành lập được tân chính phủ là một sách lược nhằm cản trở cuộc bầu cử quốc hội vì cuộc bầu cử chỉ được diễn ra sau khi thành lập xong chính phủ mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG