Đường dẫn truy cập

Ấn Độ và Trung Quốc ký hiệp định chấm dứt cuộc tranh chấp biên giới


Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý xây dựng một công cuộc hợp tác chiến lược phụng sự hòa bình và thịnh vượng, và kết thúc thỏa hiệp bằng một loạt các hiệp định, trong đó có một hiệp định nhằm giải quyết cuộc tranh chấp biên giới đã kéo dài nhiều thập niên.

Các hiệp định được ký hôm nay tại New Delhi trong các cuộc hội đàm giữa thủ tướng Ấn, ông Manmohan Singh và thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo.

Chưa có chi tiết về vụ tranh chấp biên giới, nhưng các cơ quan truyền thông địa phương loan tin các giới chức đã đồng ý về một kế hoạch 11 điểm để giải quyết vấn đề.

Hai nhà lãnh đạo cũng ký một loạt hiệp định về cải thiện quan hệ thương mại và văn hóa, về hợp tác kinh tế và mở rộng các liên hệ về hàng không.

Thủ tướng Trung Quốc tỏ ý tin tưởng rằng các hiệp định sẽ mở đường cho một kỷ nguyên mới về quan hệ giữa hai cường quốc. Còn thủ tướng Ấn Độ thì nói rằng hai nước có thể cùng nhau định hình lại trật tự thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG