Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ kêu gọi viện trợ khẩn cho Sudan


Chính phủ Sudan yêu cầu các nước cấp viện đang tham gia cuộc họp tại thủ đô Oslo của Na uy cung cấp trên 2 tỉ đô la viện trợ để tái thiết miền nam nước này sau 21 năm xảy ra nội chiến.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan kêu gọi các phái đoàn đến từ 60 nước tìm cách cung cấp ngay tiền mặt thay cho lời cam kết. Ông cảnh báo rằng các cơ quan nhân đạo sẽ cạn kiệt lương thực cho khoảng hai triệu người ở nam bộ Sudan trong vòng vài tuần lễ .

Ông Annan cũng nói rằng Sudan sẽ không có hòa bình nếu không có một hiệp ước về cuộc xung đột tại khu vực Darfur ở tây bộ nước này.

Na Uy, nước chủ trì cuộc hội thaỏ của các nước cấp viện, hứa viện trợ cho Sudan 250 triệu đôla trong 3 năm tới, trong khi Nhật bản loan báo sẽ viện trợ 100 triệu đôla.

Hoa kỳ, nước lãnh đạo các cuộc hòa đàm nhằm kết thúc cuộc nội chiến ở nam bộ Sudan, sẽ viện trợ đợt đầu tiên cho nước này 900 triệu đôla.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG