Đường dẫn truy cập

Phái đoàn quốc hội Kyrgystan đàm phán với tổng thống bị lật đổ Askar Akayev


Một phái đoàn quốc hội của nước cộng hòa Kyrgystan ở Trung Á đã bắt đầu các cuộc đàm phán tại Matxcơva với tổng thống Askar Akayev bị lật đổ nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo kỳ cựu này chính thức từ chức trong khi sống lưu vong.

Hôm nay, chủ tịch quốc hội Omurbek Tekebayev nói với các cơ quan truyền thông tại Matxcơva rằng ông hy vọng trở lại Bishkek với đơn từ nhiệm của ông Akayev.

Trước đó ông cho biết ông Akayev đã ngỏ lời đồng ý từ chức, hơn 1 tuần sau khi chạy trốn một cuộc nổi dậy của dân chúng chống lại cuộc bầu cử mà phe đối lập cho rằng có sự gian lận.

Hiến pháp Kyrgystan đòi hỏi tổng thống phải từ nhiệm trước quốc hội. nhưng người đứng đầu tòa án hiến pháp cho biết ông Akayev có thể từ chức trong khi sống lưu vong nếu chữ ký của ông trên đơn từ chức được chứng thực.

Sự kiện ông Akayev tự nguyện từ bỏ quyền lực sẽ là một bước quan trọng tiến tới việc giải quyết tình trạng bất ổn chính trị tại quốc gia nghèo khó trong vùng Trung Á này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG