Đường dẫn truy cập

6 quốc gia dọc theo sông Mekong đồng ý về  kế hoạch 3 năm phòng chống nạn mua bán người


6 quốc gia dọc theo sông Mekong đã đồng ý về một kế hoạch 3 năm phòng chống nạn mua bán người.

Các giới chức của Kampuchea, Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam đã đưa ra lời cam kết hôm thứ năm vào lúc kết thúc một hội nghị 3 ngày tại Hà Nội.

Trong một thông cáo, các giới chức cho biết họ sẽ hợp tác xuyên qua các đường biên giới để phát hiện những tổ chức mua bán người, tìm các nạn nhân và đưa họ trở về nhà, và truy tố những kẻ phạm tội.

Đại diện chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, ông Jordan Ryan cho rằng Liên Hiệp Quốc phải thúc đẩy thêm sự hợp tác kỹ thuật giữa các quốc gia và các cơ quan công lực quốc tế để bảo vệ và hỗ trợ cho các nạn nhân bị mua bán tại các nước xuất phát, trung chuyển và nơi đến.

Chưa có số liệu ước tính bao nhiêu người bị mua bán mỗi năm trong vùng sông Mekong, nhưng Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cho rằng khoảng 200 ngàn người đã bị mua bán trong toàn vùng châu Á Thái Bình Dương.

Riêng tại Việt Nam, kể từ năm 1991, công an trên toàn quốc đã phát hiện 3700 vụ mua bán người và đưa ra tòa hơn 6200 người bị tố cáo là đã bán hàng ngàn phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài, đa số bị đưa qua Trung Quốc trong các cuộc hôn nhân bất lợi, làm con nuôi hay làm lao động và nô lệ tình dục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG