Đường dẫn truy cập

Iran cho phép các nhà báo đến thăm một cơ sở tinh chế Uranium


Iran đã cho các nhà báo thực hiện một chuyến viếng thăm hiếm thấy tại một nhà máy hạt nhân quan trọng mà Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu muốn đóng cửa vĩnh viễn.

Khoảng 50 nhà báo tháp tùng Tổng Thống Mohammad Khatami trong chuyến viếng thăm cơ sở Natanz tinh chế chất uranium ở nam bộ Tehran. Nhà báo được đưa đi xem một căn phòng rộng lớn, bỏ trống, nằm ngầm dưới mặt đất mà giới chức Iran nói là sẽ dùng làm nơi chứa hàng ngàn máy ly tâm cho công tác tinh chế.

Bên ngoài, hàng chục ổ súng phòng không được bố trí để bảo vệ nhà máy. Giới chức Iran nói rằng mọi hoạt động tinh chế đã bị ngưng chỉ tại nhà máy này, cơ sở bị Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc tế theo dõi thường xuyên.

Chuyến tham quan sẽ được tiếp tục trong ngày hôm nay tại một nhà máy chuyển biến chất uranium gần Isfahan. Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ muốn Iran ngưng vĩnh viễn việc tinh chế chất uranium, một chất mà dưới một hình thức nào đó có thể được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhưng Iran nói là chỉ đang theo đuổi kỹ thuật sản xuất điện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG