Đường dẫn truy cập

Quốc tế cam kết cung cấp 38 triệu đôla tài trợ cho tòa án xét xử lãnh đạo Khmer Đỏ


Các nhà hảo tâm quốc tế đã cam kết cung cấp 38 triệu đô la để tài trợ cho một tòa án do Liên Hiệp Quốc bảo trợ hầu xét xử những người lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ của Kampuchia còn sống sót bị cáo buộc về tội diệt chủng.

Số tiền vừa kể đã được hứa tặng ngày hôm qua trong một hội nghị tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York. Riêng một mình Nhật Bản đã hứa cung cấp 21 triệu đô la.

Liên Hiệp Quốc và Kampuchia đã đạt được thoả thuận hồi tháng 12 năm ngoái về một ngân sách 56 triệu đô la để sử dụng tòa án sẽ hoạt động trong ba năm này. Chính phủ Phnom Penh sẽ đóng góp khoảng 13 triệu đô la cho công tác này.

Theo ước tính thì có khoảng 2 triệu người Kampuchia bị hạ sát hay bị chết vì đói và bệnh tật hoặc vì bị làm việc quá sức trong thời gian Khmer Đỏ cai trị Kampuchia từ năm 1975 tới năm 1979. Nhà lãnh đạo Pol Pot của Khmer Đỏ đã qua đời năm 1998.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG