Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên loan tin về vụ bột phát bệnh cúm gà đầu tiên


Bắc Triều Tiên đã xác nhận một vụ bột phát cúm gà tại các trại nuôi gà ở Bình Nhưỡng.

Thông tấn xã trung ương Bắc Triều Tiên hôm nay loan tin cúm gà đã tác động đến nhiều nhà sản xuất gà thuộc vùng thủ đô, kể cả một trong các trại gà lớn nhất của Bắc Triều Tiên.

Bản tin từ Bình Nhưỡng nói rằng các giới chức y tế đã thiêu hủy và chôn xác hang trăm ngàn con gà bị nhiễm bệnh.

Chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại trường đại học Triều Tiên ở Hán Thành là ông Nam Sung-wook nói rằng các thiếu thốn nghiêm trọng về kinh tế có thể là động cơ của thái độ thẳng thắn bất thường của Bình Nhưỡng.

Theo ông, vài tuần nữa miền bắc sẽ xin viện trợ về dược phẩm của Nam Triều Tiên và cộng đồng quốc tế. Một phái đoàn của tổ chức y tế thế giới đã đến Bắc Triều Tiên để tìm hiểu sự thực.

Ông Nam nói rằng Bắc Triều Tiên thiếu thuốc men. Đó là lý do vì sao họ công bố bệnh cúm gà cho công chúng biết.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên cho biết không có ca lây nhiễm được báo cáo trong số các công nhân làm việc tại các trại gà. Chưa rõ liệu virut gây bệnh cúm gà lây lan trong vùng Bình Nhưỡng có phải là một hình thức của virut H5N1 đã gây ra các ca tử vong nơi người ở những vùng khác tại châu Á hay không.

Virut này đã làm thiệt mạng 34 người Việt Nam, 12 người Thái Lan và một người Kampuchea kể từ cuối năm 2003.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG