Đường dẫn truy cập

Nhật Bản và Pháp bất đồng về kế hoạch thu hồi lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc


Tổng thống Pháp, ông Jacques Chirac, đã trấn an Nhật bản rằng việc Liên hiệp Âu châu hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung quốc sẽ không khiến cho số lượng vũ khí bán cho Trung quốc gia tăng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày hôm nay ở Tokyo sau khi hi đàm với thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật, nhà lãnh đạo Pháp nói rằng sẽ không có công nghệ nhạy cảm nào được chuyển giao cho Trung quốc.

Ông Chirac cho biết thêm rằng yêu cầu của Trung quốc đòi hủy bỏ lệnh cấm là một yêu cầu chánh đáng và lý do của việc thu hồi là có tính chất chính trị và nhắm tới việc bình thường hóa các mối quan hệ.

Thủ tướng Koizumi đã nhắc lại sự phản đối của Nhật bản đối với kế hoạch thu hồi lệnh cấm vận được áp dụng từ năm 1989 sau vụ đàn áp tại Quảng trường Thiên an môn ở Bắc kinh.

Pháp là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho kế hoạch này, trong khi Nhật bản và Hoa kỳ cực lực chống đối.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG