Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ loan báo kế hoạch bán phản lực cơ F-16 cho Pakistan


Chính phủ của Tổng Thống Bush vừa loan báo các kế hoạch nhằm bán loại phản lực cơ F-16 cho Pakistan.

Hôm thứ Sáu các giới chức chính phủ Hoa Kỳ đã gởi thông báo chính thức về việc bán này cho Quốc Hội, nơi sẽ duyệt xét các kế hoạch nói trên.

Cũng theo lời các giới chức vừa kể thì quyết định chấm dứt lệnh cấm bán loại phi cơ này trong 15 năm qua là có liên quan đến điều được gọi là quyết định có tính cách chiến lược của Tổng Thống Pakistan Pervez Musharraf, đứng về phía Hoa Kỳ sau khi xảy ra những cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Tổng Thống Bush đã thông báo với Thủ Tướng Ấn Độ Momohan Singh về vụ bán phi cơ này trong một cuộc điện đàm. Một phát ngôn viên chính phủ Ấn Độ đã bày tỏ điều mà ông gọi là thất vọng to lớn.

Tuy nhiên theo lời các giới chức Hoa Kỳ thì việc mua bán này không ảnh hưởng gì đến cán cân quân sự trong khu vực vì Ấn Độ sẽ mua phản lực cơ chiến đấu của một nước khác.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG