Đường dẫn truy cập

Số người Ấn Độ du lịch nước ngoài gia tăng mạnh


Con số người Ấn Độ du lịch nước ngoài đang gia tăng mạnh. Chỉ mới mấy năm gần đây, đối với một số những gia đình trung lưu Ấn Độ, ngày nghỉ phép có nghĩa là lên xe hơi hai hay xe hỏa để đi viếng thăm thân nhân ở một khu vực khác trong nước. Lúc đó lợi tức của người dân còn thấp và giá vé máy bay thì lại quá đắt.

Nhưng chuyện này đã thay đổi theo thời gian và giới trung lưu ngày một khá giả hơn hiện đang chú ý đến những nơi chốn du lịch tại châu Âu, Hoa Kỳ và đông Á, những nơi mà trong quá khứ chỉ có giới người Ấn Độ giàu có mới đủ khả năng.

Ông Kapil Kaul là giám đốc Trung Tâm Hàng Không Á châu Thái Bình Dương tại New Delhi. Ông cho biết con số người Ấn độ du lịch nước ngoài có phần chắc sẽ tăng lên gấp đôi từ 15 triệu lên đến 30 triệu trong vòng 5 năm.

Ông nói rằng ở tầm mức vĩ mô, nền kinh tế Ấn đang phát triển rất tốt, con số khách đăng ký tăng từ 7% đến 8% mỗi năm. Giai cấp trung lưu tại Ấn có chừng 300 triệu người và lợi tức của họ có chiều hướng ngày càng gia tăng và họ muốn đi du lịch.

Giá vé hàng không cũng hạ giảm, tạo khả năng cho mọi người có thể du lịch nước ngoài, khi mà chính phủ Ấn đã mở cửa các đường bay ra nước ngoài cho các hãng hàng không tư nhân của Ấn kinh doanh, kết thúc thời kỳ độc quyền của các hảng hàng không quốc doanh.

Trong những tuần lễ sắp tới, các công ty hàng không tư nhân hàng đầu của Ấn sẽ bay đến những địa điểm nhiều khách vãng lai như London, Singapore và Malaysia.

Đồng thời Ấn đang triển hạn thêm quyền cho phi cơ của các hãng hàng không quốc tế đáp xuống những khu vực tiếp nhận nhiều chuyến bay, gia tăng thêm khả năng và tính cạnh tranh.

Phí khoản du lịch đến những nơi tại Âu châu và đông Á theo dự trù sẽ hạ 15% trong vòng mấy tháng tới. Một vài hãng hàng không đã giảm giá vé xuống 20% cho những chuến bay đến London, nhờ số chuyến bay đã tăng lên gấp đôi.

Theo ông Kaul cho biết thì các hãng hàng không quốc tế đang gia tăng số chuyến bay đền nước Ấn vì họ tiên liệu con số hành khách sẽ gia tăng mạnh.

Ông cho biết dịch vụ hàng không toàn cầu đang chú trọng rất nhiều đến Ấn Độ vì theo ông, Ấn Độ là thị trường tốt nhất sau Trung Quốc. Ấn Độ sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng đáng gọi là hiện tượng.

Đồng thời Ấn cũng rất bén nhạy trong việc thu hút thêm du khách nước ngoài. Chừng 3 triệu rưỡi du khách đến thăm nước Ấn năm 2004, nhiều hơn năm trước đó 20%. Nhưng con số này quá nhỏ so với số du khách nước ngoài đến thăm những quốc gia Á châu nhỏ bé hơn như Singapore và Malaysia.

Chính phủ cho biết đang dự tính nâng cấp các phi trường, những trục lộ giao thông và các cơ sở hạ tầng bị xuống cấp, những điều thường bị qui lỗi là đã khiến cho Ấn độ không thể thu hút thêm du khách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG