Đường dẫn truy cập

18 phi đạn đạn đạo đã bị chuyển lậu khỏi Ukraina


Văn Phòng Chánh Biện Lý của Ukraina nói rằng 18 phi đạn đạn đạo đã bị chuyển lậu ra khỏi nước để được giao cho Iran và Trung Quốc hồi năm 2001.

Nguồn tin này nói rằng chính phủ của Thủ Tướng Leonid Kuchma, lãnh đạo Ukraina vào lúc ấy, đã không chuẩn y vụ mua bán phi đạn này. Văn phòng Chánh Biện Lý Ukraina cho biết sẽ truy tố về tội hình sự một nhân vật được xác định là V. Yevdokimov, giám đốc công ty Ukraviazakaz.

Lời loan báo này được đưa ra sau khi nhật báo The Financial Times tường trình hôm thứ Sáu, rằng Ukraina đã xuất khẩu các phi đạn đạn đạo X-55 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, còn được biết đến dưới tên phi đạn Kh-55 hay AS-15.

Phúc trình còn nói rõ là 12 phi đạn đã được chuyển đến Iran, và 6 phi đạn đã được giao cho Trung Quốc. Các phi đạn này có tầm xa 3000 kílômét, có thể bắn tới Israel từ Iran, hay bắn tới Nhật Bản từ Trung Quốc.

Tại Washington, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng Hoa Kỳ đang nóng lòng trông đợi kết quả cuộc điều tra tại Ukraina.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG