Đường dẫn truy cập

Nepal loại bỏ việc mở đàm phán với phiến quân theo chủ nghĩa Mao


Một giới chức cao cấp Nepal cho biết chính phủ nước này loại bỏ việc mở các cuộc đàm phán với phiến quân theo chủ nghĩa Mao.

Ông Tulasi Giri, phụ tá của quốc vương Gyanendra, hôm qua cho biết các cuộc hòa đàm giữa phiến quân và chính phủ trước kia đã thất bại và kêu gọi gia tăng lực lượng chống lại phiến quân.

Quốc vương Gyanendra đã chiếm lĩnh quyền lực hồi tháng rồi, cáo buộc chính phủ trước đây đã không chận đứng được cuộc nổi dậy của phiến quân.

Phe phiến quân tại Nepal đã thực hiện một cuộc chiến tranh du kích 9 năm qua nhằm lật đổ chế độ quân chủ tại Nepal và trên 10 ngàn người đã bỏ mình trong cuộc chiến này.

Ấn độ, Hoa kỳ và nhiều nước Âu châu đã yêu cầu quốc vương Gyanendra nhanh chóng phục hồi nền dân chủ Nepal. Ấn độ và Anh quốc đã cắt nguồn viện trợ quân sự quan trọng cho Nepal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG