Đường dẫn truy cập

Bà Rebiya Kadeer được Trung Quốc phóng thích


Một tù nhân được nhiều người biết tiếng được Trung quốc phóng thích hôm qua đã đến thành phố Chicago ở miền trung tây Hoa Kỳ.

Bà Rebiya Kadeer, một doanh gia người Hồi giáo và cũng là người tranh đấu cho quyền của phụ nữ, nói với đài Á châu Tự do, khi bà vừa đến Chicago rằng, theo nguyên văn lời bà: Từ nay tôi được tự do!

Bà Kadeer được Trung quốc phóng thích vì lý do sức khỏe, là một người sắc tộc Uighur trong vùng Tân Cương ở tây bắc Trung quốc. Bà bị bắt giam năm 1999 và sau đó bị cáo buộc tội vi phạm bí mật nhà nước vì bà đã cắt những bài báo trong nước gởi cho chồng bà ở Hoa kỳ.

Chính phủ của Tổng thống Bush và Hội ân xá quốc tế hoan nghênh việc Trung quốc trả tự do cho bà Kadeer.

Tuy nhiên, Hội ân xá quốc tế cho biết thời điểm bà được trả tự do, chỉ vài ngày trước khi ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice viếng thăm Trung quốc, cho thấy là Bắc kinh đã dùng các tù nhân vào trò chơi mà tổ chức này gọi là trò “chính trị con tin”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG