Đường dẫn truy cập

Tòa án quốc tế tại La Haye mở phiên xử về tội ác chiến tranh tại CHDC Congo


Một Tòa án quốc tế tại La Haye đã mở phiên xử chính thức đầu tiên để xét xử về tội ác chiến tranh tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Hôm nay, các thẩm phán đã tề tựu trong một phiên xử kín để bàn về việc bảo vệ các nhân chứng và những tang vật tại tòa.

Đây là phiên xử chính thức đầu tiên của tòa án này được thành lập ba năm trước đây để đóng vai trò tòa án thường trực xét xử tội ác chiến tranh.

Công tố viên trưởng Luis Moreno Ocampo đã nói rằng ông hy vọng mở phiên xử đầu tiên trong năm nay sau khi điều tra về những vụ vi phạm nhân quyền lớn lao ở Congo và Uganda.

Nhiệm quyền của tòa án này là xét xử tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại nơi hằng chục các nước thành viên Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ phản đối tòa án vừa kể và nói rằng tòa này có thể được sử dụng để xét xử các binh sĩ Hoa Kỳ vì động cơ chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG