Đường dẫn truy cập

Việt Nam thực hiện các biện pháp hướng tới việc đóng cửa các trại nuôi thú hoang


Việt Nam đã thực hiện các biện pháp hướng tới việc đóng cửa các trại nuôi thú hoang, nơi hàng ngàn con gấu bị nhốt trong những chuồng chật hẹp để lấy mật làm thuốc.

Hôm thứ năm, một viên chức chính phủ Việt Nam cho biết Hội Thế giới bảo vệ thú vật loan tin đã ký một thỏa thuận hồi tháng trước với Hà Nội theo đó chính phủ sẽ thành lập một toán công tác để đóng cửa các địa điểm nuôi gấu để lấy mật.

Thỏa thuận cũng đề ra các kế hoạch của chính phủ nhằm đăng ký và gắn các microchip vào tất cả những con gấu bị nhốt và lần lần dẹp việc nuôi gấu để lấy mật.

Nuôi gấu để lấy mật là bất hợp pháp tại Việt Nam nhưng chính phủ hiếm khi tiễu trừ cách hoạt động đó hoặc thi hành lệnh cấm bắt gấu hoang.

Tổ chức được Liên Hiệp Quốc công nhận cho rằng có khoảng 3000 con gấu hiện đang bị giữ trong các trại nuôi để lấy mật ở Việt Nam.

Chưa có sách lược rõ ràng để xử lý những con gấu được cứu khỏi các trại này, vì một số con bị đau ốm và không thể được thả về rừng.

Một viên chức bộ nông nghiệp hôm thứ năm xác nhận rằng thỏa thuận đã được ký kết nhưng chưa ấn định thời điểm thành lập toán công tác và đóng cửa các địa điểm nuôi gấu lấy mật.

Các chuyên viên thừa nhận rằng mật gấu chữa được các chứng bệnh sốt, bệnh gan và đau mắt, nhưng họ nói rằng có nhiều loại dược thảo và thuốc nhân tạo kiến hiệu tương đương mà lại rẻ tiền hơn nhiều.

Hàng ngàn con gấu bị nhốt trong nhiều trại ở khắp Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu về mật gấu. Theo tổ chức bảo vệ dã sinh vừa kể, mật gấu được xuất khẩu một cách bất hợp pháp qua chế biến trong các loại thuốc dân tộc, dầu gội đầu và rượu.

XS
SM
MD
LG