Đường dẫn truy cập

Pakistan thừa nhận đã bán các máy ly tâm cho Iran


Bộ trưởng thông tin Pakistan thừa nhận rằng cha đẻ bom hạt nhân của Pakistan đã bán cho Iran các máy ly tâm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Sheik Rashid Ahmed cũng nói thêm rằng khi ấy chính phủ Pakistan không hề hay biết gì về vụ mua bán đó của ông Abdul Qadeer Khan, đối tượng chính của một cuộc điều tra quốc tế về đường giây chợ đen mua bán công nghệ và thiết bị hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Pakistan thừa nhận rằng ông Khan đã cung cấp vật liệu thật sự cho Iran, mặc dù trước đây họ nói rằng nhóm của ông Khan đã bán công nghệ và những sơ đồ thiết kế hạt nhân cho Bắc Triều tiên, Lybie và Iran.

Các máy ly tâm được dùng để tinh chế uranium để làm nhiên liệu cho các nhà máy phát điện hạt nhân hoặc dùng để chế bom hạt nhân.

Iran nhất mức nói rằng họ chỉ tinh luyện uranium cho nhà máy phát điện nhưng chính phủ Mỹ nói rằng Iran làm như thế để chế tạo vũ khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG