Đường dẫn truy cập

Hàng trăm ngàn người ủng hộ Syri biểu tình tại Beirut


Hằng trăm ngàn người ủng hộ Syri đang tham gia một cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Beirut để phản đối điều họ gọi là sự can thiệp của Phương Tây vào vấn đề nội bộ của Liban.

Các biểu tình này do tổ chức tranh đấu Hezbollah của người Hồi Giáo Shia được Syri ủng hộ đã làm kẹt cứng trung tâm thủ đô Beirut, là nơi các cuộc biểu tình chống Syri xảy ra gần như hằng ngày kể từ khi xảy ra vụ ám sát cựu Thủ Tướng Rafik Hariri hồi tháng trước.

Người đứng đầu tổ chức Hezbollah, ông Hassan Nasrallah, nói rằng cuộc biểu tình ngày hôm nay có mục đích cảm ơn chính phủ Damascus về điều ông gọi là những hy sinh của nhân dân Syri tại Liban.

Vài giờ sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, các binh sĩ đầu tiên trong số khoảng 14 ngàn binh sĩ Syri tại Liban khởi sự rời khỏi các khu vực duyên hải và miền Trung Liban để tới trú đóng tại khu vực gần với biên giới của Syri.

Các Tổng Thống Bashar al-Assad của Syri và Emile Lahoud của Liban đã loan báo về việc rút quân này ngày hôm qua sau nhiều tuần lễ bị áp lực của Hoa Kỳ, Liên Hiệp âu Châu và nhiều chính phủ các nước Ả Rập khác.

Hai nhà lãnh đạo vừa kể nói rằng việc tái bố trí quân tới Thung Lũng Bekaa của Liban sẽ hoàn tất trong tháng này trước khi hai nước mở các cuộc hội đàm để đưa ra một thời biểu cho việc hoàn toàn rút quân đội Syri ra khỏi Liban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG