Đường dẫn truy cập

Syri sẽ rút quân về khu vực biên giới hai nước vào cuối tháng Ba


Các chính phủ Syri và Liban nói rằng quân đội Syri tại Liban sẽ hoàn toàn rút về khu vực biên giới hai nước vào cuối tháng Ba này trước khi hai nước quyết định một thời biểu cho việc hoàn toàn rút quân Syri ra khỏi Liban.

Tổng thống Bashar al-Assad của Syri và tổng thống Emile Lahoud của Liban đã loan báo việc rút quân trong một thông cáo chung hôm nay tại Damas. Giới hữu trách cho biết việc tái bố trí sẽ bắt đầu ngay tức thời.Tại Washington, đại sứ Syri, ông Imad Moustapha cho biết lực lượng Syri sẽ rút hết ra khỏi Liban trong vòng chưa đầy từ 2 đến 3 tháng.

Nhà chức trách nói rằng việc tái bố trí quân sẽ diễn ra ngay lập tức.

Tại thủ đô Washington, Đại sứ Syri, ông Imad Moustapha, nói rằng, lực lượng Syri sẽ hoàn toàn rút khỏi Liban trong khoảng thời gian không tới hai hoặc ba tháng nữa. Nhưng Tòa Bạch Ốc thì nói rằng họ chỉ quan tâm tới việc hoàn toàn rút quân và lập lại lời kêu gọi Syri rút quân khỏi Liban ngay.

Syri đã bị áp lực ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đòi phải rời khỏi Liban sau khi xảy ra vụ ám sát cựu thủ tướng Rafik Hariri hôm 14 tháng trước.

Phe đối lập ở Liban đổ lổi cho Beirut và Damas về vụ sát hại này, nhưng cả hai chính phủ đã không nhận là có can dự vào vụ này. Nhóm chủ chiến Hezbollah được Syri hậu thuẫn cho biết họ chống đối một cuộc triệt thoái toàn bộ và đang hô hào các cuộc biểu tình ủng hộ Syri tại Beirut vào ngày mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG