Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush: Syri phải rút khỏi Li Băng


Tổng Thống George W. Bush nói rằng Sirie phải rút lực lượng quân đội, và tình báo ra khỏi Liban. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng thế giới đang nói lên cùng một tiếng nói để bảo đảm rằng dân chủ và tự do sẽ phát huy ở Liban, và đất nước này không còn nằm dưới ảnh hưởng của Siri.

Tổng Thống Bush nói rằng từ nhiều năm nay nhân dân Liban đã phải chịu nhiều đau khổ sau một cuộc nội chiến khốc liệt, và sự chiếm đóng của Siri.

Dân chúng Liban đã theo dõi các cuộc bầu cử tại Iraq và giờ đây họ đang đòi hỏi được quyền quyết định chính vận mệnh của đất nước của họ, thoát khỏi sự kiểm soát và chi phối của Siri.

Trong bài diễn văn hàng tuần đọc trên đài phát thanh, Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ và Châu Âu đang sát cánh cùng với nhân dân Liban ủng trợ việc thực thi một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, yêu cầu phải tôn trọng chủ quyền của Liban, tất cả các lực lượng nước ngoài phải rút ra khỏi nước này, và Liban sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, không bị ảnh hưởng của nước ngoài.

Tổng Thống Bush nói rằng sự ủng hộ của Siri cho hoạt động khủng bố vẫn là một trở ngại chính cho việc vãn hồi hòa bình tại Trung Đông, vào lúc mà các nhóm khủng bố vẫn dùng sự giết chóc để ngăn chận tiến trình hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Tổng Thống Bush ca ngợi, nhà lãnh đạo tân cử của Palestine ông Mahmoud Abbas, về sự quyết tâm truy tầm và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về một vụ đánh bom mới đây ở Tel Aviv. Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định rằng các hành động như vậy góp một phần rất quan trọng cho tiến trình vãn hồi hòa bình.

Tổng Thống Bush nói, các cuộc biểu tình ôn hòa tại Beirut, các cuộc bầu cử tại Afghanistan, Iraq và trong các lãnh thổ của người Palestine, cùng với các biện pháp tiến tới cải cách dân chủ tại Ai Cập và Ả Rập Saudi trong 5 tháng vừa qua đã biểu lộ một xu hướng.

Tổng Thống Bush nói rằng một xu hướng rất rõ rệt là tự do đang thăng tiến tại Trung Đông cũng như trên khắp thế giới. Ông nói con đường trước mắt sẽ không dễ dàng, và sự tiến bộ đôi khi sẽ chậm. Tuy nhiên Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước đối tác của Hoa Kỳ trong khối Ả Rập đều phải tiếp tục công việc khó khăn là đánh bại khủng bố và hỗ trợ các cải cách dân chủ.

Tổng Thống Bush nói rằng khi tự do và dân chủ bén rễ tại Trung Đông, Hoa Kỳ và cả thế giới sẽ được an toàn hơn và sống trong hòa bình hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG