Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Syri Bashar al-Assad sẽ đọc diễn văn trước quốc hội


Tổng Thống Bashar al-Assad sẽ đọc bài diễn văn trước quốc hội ngày hôm nay, và sẽ loan báo về việc tái bố trí một phần quân đội Syri tại Liban.

Trước áp lực của quốc tế ngày càng gia tăng, ông Assad chắc sẽ phải tuyên bố là ông sẽ rút quân đội Syri ở những khu vực bên trong và chung quanh thủ đô Liban ra vùng biên giới với Syri theo đúng hiệp định năm 1989 chấm dứt cuộc nội chiến tại Liban. Theo hiệp định này thì Liban và Syri sẽ thương thảo về việc rút quân.

Sau khi diễn ra vụ ám sát cựu Thủ Tướng Liban Rafik Hariri, Syri lại bị thêm áp lực của quốc tế yêu cầu họ rút 14 ngàn quân ra khỏi Liban.

Hoa Kỳ, Liên Hiệp âu Châu, Ả Rập Saudi và Ai Cập, tất cả đều yêu cầu là Syri phải bắt đầu ngay việc rút 14000 binh sĩ của họ ra khỏi Liban.

Tại Damascus, trụ sở quốc hội được bảo vệ an ninh nghiêm nhặt để Tổng Thống đọc bài diễn văn trước quốc hội.

Hằng trăm người Syri tụ tập bên ngoài hô khẩu hiệu ủng hộ Tổng Thống của họ.

Trong khi đó thì tại Beirut hằng trăm người biểu tình đòi Syri rút quân khỏi Liban.

Tổng Thống Bush đã tố cáo Syri là cản trở hòa bình tại vùng Trung Đông, và một lần nữa kêu gọi Syri rút tất cả các binh sĩ của họ ra khỏi Liban.

Trong bài nói chuyện hằng tuần trên đài phát thanh với nhân dân toàn quốc, ông Bush kêu gọi Syri tuân hành nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đòi hỏi tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi Liban.

Ông Bush cũng nói rằng việc rút quân này cũng giúp bảo đảm là các cuộc bầu cử tại Liban dự trù vào năm nay sẽ diễn ra đúng lịch trình cũng như được tự do và công bằng. Tổng Thống Bush tố cáo Syri là ủng hộ cho bọn khủng bố và ông nói rằng việc đó là một trở ngại lớn cho nền hòa bình tại vùng Trung Đông.

Tổng Thống Bush cũng ca ngợi các cuộc bầu cử mới đây tại Afghanistan, tại các lãnh thổ của người Palestine, và tại Iraq. Ông nói rằng người Palestine phải coi vấn đề dẹp bỏ các tổ chức khủng bố như là biện pháp cải tổ đầu tiên của họ.

Tổng Thống Bush cũng nói rằng mục đích chung của hai nước dân chủ Israel và Palestine sống bên nhau trong hòa bình và tự do chỉ có thể thực hiện được bằng cách chấm dứt nạn khủng bố.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG