Đường dẫn truy cập

Quốc hội Trung Quốc sẽ khai mạc khóa họp thường niên


Quốc hội Trung Quốc sẽ khai mạc khóa họp thường niên vào ngày mai, và đã chuẩn bị thông qua một dự luật chống ly khai mà Đài Loan lo ngại là có thể dẫn tới một cuộc tấn công quân sự.

Vào ngày trước khi diễn ra khóa họp mới tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên quốc hội nói rằng dự luật này không có ý định bắt đầu các hành vi thù nghịch với Đài Loan. Ông này nói rằng dự luật đó có mục đích cải thiện quan hệ và tái thống nhất với Đài Loan một cách hòa bình.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ dung thứ cho việc Đài Loan đòi độc lập. Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng Thống Trần Thủy Biển, một nhà hoạt động đòi độc lập, lên nắm quyền tại Đài Loan hồi năm 2000.

Phát ngôn viên của quốc hội Trung Quốc cũng loan báo việc gia tăng ngân sách quốc phòng của nước này nhưng nói rằng không phải là để chuẩn bị tấn công Đài Loan.

Bản dự thảo ngân sách quốc gia đã đề nghị khoản chi phí quân sự gần 30 tỷ đô la, tức là gia tăng gần 13% so với năm ngoái. Các nhà phân tích độc lập nói rằng ngân sách quốc phòng công khai của Trung Quốc thật sự chỉ bằng một nửa tất cả những chi tiêu quân sự của Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG