Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đài Loan kêu gọi EU đừng bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Trung Quốc


Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài loan kêu gọi Liên hiệp Âu Châu đừng bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Trung Quốc vì hành động này sẽ đe dọa đến sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Đài loan đã đưa ra lời kêu gọi vừa kể trong một cuộc họp, qua màn ảnh video, của ông với các nhà lập pháp của Liên hiệp Âu châu hôm qua.

Lệnh cấm bán vũ khí cho Trung quốc đã được áp dụng sau khi Bắc kinh đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Ông Trần thủy Biển nói rằng việc chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí cho Trung quốc có thể đưa tới sự mất cân bằng về quân sự trong khu vực eo biển Đài loan và ông nêu lên sự kiện Trung quốc đã bố trí trên 700 phi đạn nhắm vào Đài loan.

Hoa kỳ cũng chống lại đề nghị bãi bỏ cấm vận của Liên hiệp Âu châu, nói rằng hành động đó sẽ khiến binh sĩ Hoa kỳ trong khu vực gặp nguy hiểm.

Về mặt pháp lý, Hoa kỳ có bổn phận bảo vệ Đài loan nếu Trung quốc tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào đảo quốc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG