Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ và Pakistan phác thảo kế hoạch gia tăng quan hệ kinh tế


Ấn độ và Pakistan đang phác thảo kế hoạch để gia tăng các quan hệ kinh tế giữa hai nước. TTV Anjana Pasricha của đài TNHK từ New Delhi tường trình rằng mối quan hệ đã bớt lạnh nhạt giữa Ấn và Paksitan trong năm qua đã tạo cơ hội cho họ để có thể thăm dò những phương cách hầu kiến tạo những quan hệ kinh tế mật thiết hơn.

Các giới chức thương mại của Ấn và Pakistan mới đây đã thảo luận về vấn đề này trong một cuộc họp tại New Delhi. Các giới chức thương mại của cả hai quốc gia nói rằng họ đang tìm cách gỡ bỏ những rào cản không liên hệ đến quan thuế, và gia tăng hợp tác giữa các cục hải quan của họ.

Bộ trưởng Thương Mại Paksitan Tanseem Noorani phát biểu rẳng bước đầu tiên là phải nhận diện những trở ngại mà các doanh gia phải đối phó.

Bộ trưởng Thương Mại Pakistan nói rằng bất cứ một quan hệ có ý nghĩa nào giữa Ấn và Paksitan đều phải đặt trên cơ sở cả hai đều có lợi. Vì thế, hai chính phủ đã cho thành lập một nhóm nghiên cứu để nhận diện ra những khu vực có lẽ có vấn đề.

Bộ Trưởng Thương Mại Ấn Kamal Nath nói rằng sự hợp tác kinh tế rộng lớn hơn sẽ giúp giảm nghèo và giảm tỉ lệ thất nghiệp ở cả hai quốc gia.

Ông nói rằng đường lối hay nhất là làm thế nào mà nhóm nghiên cứu chung này có thể tạo được những hoạt động kinh tế rộng lớn hơn cho cả Pakistan lẫn Ấn Độ để cả hai quốc gia đều có thể tạo thêm được công ăn việc làm.

Giao thương trực tiếp giữa hai nước chỉ vỏn vẹn có 300 triệu đô la, khoảng chưa đầy 1% tổng số thương vụ của họ so với phần còn lại trên thế giới. Nhưng các thương vụ gián tiếp giữa hai nuóc được ước tính đến hơn 1 tỉ đô la.

Lấy thí dụ, Pakistan phải mua nhiều mặt hàng của Ấn như trà và đường từ các quốc gia thứ ba như Dubai vì hai nước bị cấm buôn bán với nhau. Các giới chức cho biết bước đầu tiên là phải gỡ bỏ những trở ngại như vậy.

Các nhà phân tích tài chính cho hay có tiềm năng rất lớn cho việc buôn bán giữa hai quốc gia. Các quan hệ mậu dịch đã cho thấy có nhiều dấu hiệu cải thiện theo tiến trình khôi phục bang giao giữa hai nước khởi sự từ 1 năm nay.

Mậu dịch song phương trong 6 tháng đầu của tài khóa kết thúc vào 31 tháng 3 đã tăng hơn 200% so với cùng một khoảng thời gian của năm trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG