Đường dẫn truy cập

Sierra Leone tiến bộ trong việc chấm dứt việc bán "kim cương máu"


Những tổ chức nằm ngoài chính phủ cho hay Sierra Leone đã có tiến bộ trong việc chấm dứt việc bán loại kim cương có tên gọi là kim cương máu, trước đây vẫn gây ra các vụ xung đột trong vùng.

Một phúc trình mới của tổ chức có tên là Diamond Industry Annual Review cho biết Sierra Leone đang biến kim cương trước đây từng gây ra các vụ xung đột thành nguồn vốn để phát triển.

Tổ chức này ghi nhận rằng sở dĩ có tiến bộ như vậy là nhờ Sierra Leone tham gia vào một chương trình có tên là Tiến Trình Kimberly, để chứng thực rằng những viên kim cương được bán ra không phải là từ tay quân nổi dậy hay những kẻ buôn lậu.

Kim cương máu đã từng được dùng để tài trợ cho cuộc nội chiến kéo dài cả chục năm tại Sierra Leone, mãi cho đến năm 2002 mới được tuyên bố kết thúc.

Tuy nhiên bản phúc trình chỉ trích các điều kiện làm việc của các thợ mỏ kim cương ở Sierra Leone. Theo bản phúc trình thì hầu hết các thợ mỏ phải làm việc trong những điều kiện không tốt cho sức khỏe và mỗi ngày họ chỉ kiếm được chưa đầy 1 đô la.

Bản phúc trình do tổ chức Partnership Africa Canada có trụ sở ở Ottawa, Canada và the Network Movement for Justice and Development có trụ sở ở Freetown, Nam Phi, cùng soạn thảo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG