Đường dẫn truy cập

Quốc hội Palestine chấp thuận danh sách tân nội các


Quốc hội Palestine đã chấp thuận danh sách tân nội các, trong đó phần lớn là những viên chức chuyên nghiệp và có chủ trương cải cách.

Tân nội các gồm 24 thành viên đã được chấp thuận sau khi thủ tướng Ahmed Qureia nhượng bộ trước đòi hỏi của các nhà làm luật và đưa những nhân vật mới vào để thay thế những người được xem là thân tín của cố chủ tịch Yasser Arafat.

Trong danh sách mới có những nhân vật từng là đồng minh của ông Arafat, như phó thủ tướng Nabil Shaath, và ông Nasser al-Qidwa, cháu của ông Arafat, lên thay cho Shaath trong chức vụ ngoại trưởng. Một đồng minh của ông Arafat bị loại là ông Saeb Erekat, nguyên là thương thuyết gia trưởng của Palestine.

Cuc biểu quyết ngày hôm nay, với 54 phiếu thuận, 12 phiếu chống, và 4 phiếu trắng, đã bị đình hoãn ít nhất là 2 lần trong tuần này trong lúc ông Qureia điều đình với các nhà làm luật thuộc cánh Fatah, là nhóm nắm quyền kiểm soát quốc hội.

Vụ khủng hoảng này được giải quyết tối hôm qua sau khi tổng thống Mahmoud Abbas làm áp lực để phe Fatah chấp nhận danh sách mới, đã được sửa đổi, của ông Qureia.

Khi vận động tranh cử Tổng thống hồi gần đây, ông Abbas nói rằng việc cải cách Thẩm quyền Palestine là mục tiêu chính mà ông theo đuổi. Thẩm quyền này bị tệ nạm tham nhũng hoành hành dưới thời ông Arafat, người đã qua đời hồi tháng 11 năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG