Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể sẽ giết hết gia cầm tại các thành phố lớn


Tin của Reuters cho hay Việt Nam có thể sẽ giết hết gia cầm tại các thành phố lớn để ngăn chặn loại virút từng làm thêm 13 người chết trong những tuần gần đây và để đưa việc chăn nuôi gia cầm ra bên ngoài những trung tâm đông dân chúng cư ngụ.

Tin vừa kể trích lời ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú Y của Bộ Nông Nghiệp Việt Nam, tuyên bố rằng khi tình trạng bột phát của dịch bệnh giảm đi, chính phủ sẽ cho phép các nông trại ấp trứng trở lại, nhưng việc chăn nuôi gia cầm sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Ông Anh đã đưa ra lời tuyên bố này sau khi Thành Phố Hồ Chí Minh ra lệnh giết tất cả gia cầm trong thành phố. Thành phố lớn nhất Việt Nam naỳ, nơi có 10 triệu cư dân sinh sống, là thành phố đầu tiên ra lệnh giết hết gia cầm.

Thành phố này đã ra lệnh giết hết vịt là loại có thể mang theo bệnh nhưng lại không cho thấy có một triệu chứng nào của loại virút từng giết hại 80% những người bị lây nhiễm. Theo ông Anh, những gia cầm không mắc bệnh có thể được giữ đông lạnh và ăn thịt, nhưng những gia cầm mắc bệnh phải bị giết bằng cách đốt chết hoặc đem chôn.

Sau này, các trung tâm đông dân cư sẽ không được phép nuôi gia cầm, và các biện pháp mới chống dịch bệnh sẽ bao gồm việc chăn nuôi gia cầm tại những trại có mái lợp để tránh không cho gia cầm tiếp xúc với các loài chim dại.

Mặt khác, tin của AFP nói rằng Việt Nam đang gia tốc công cuộc nghiên cứu về một loại thuốc chủng ngừa dành cho người do chính Việt Nam sản xuất để có thể mang ra dùng vào cuối năm nay.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám Đốc Viện Dịch Tễ Quốc Gia, cho hay kết quả các vụ thử nghiệm vào khỉ sẽ có trong một ngày gần đây, trong khi kết quả những vụ thử nghiệm vào gà và chuột cho thấy rất khích lệ.

Theo bà Hạnh, sau khi có kết quả các cuộc thử nghiệm với khỉ, Viện của bà sẽ xin phép Bộ Y Tế để thử nghiệm với khoảng 100 người tình nguyện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG