Đường dẫn truy cập

Công nghiệp dược phẩm Ấn Ðộ và những thay đổi trong luật lệ về bản quyền


Ngành công nghiệp dược phẩm của Ấn Độ đang đứng trước ngã ba đường chờ những luật lệ mới về bản quyền và bằng sáng chế được ban hành. Theo TTV Anjana Pasricha của đài TNHK thì người ta trông đợi là hầu hết ngành công nghiệp này sẽ có lợị nhưng một số các công ty nhỏ hơn có thể sẽ bị thua thiệt.

Từ nhiều thập niên nay ngành sản xuất dược phẩm của Ấn độ đã phát tirển mạnh nhờ những luật lệ về bản quyền và bằng sáng chế cho phép các công ty dược phẩm sản xuất các loại thuốc giống như những loại được phẩm được công nhận bản quyền ở nước ngoài, với điều kiện là họ phải xử dụng một tiến trình sản xuất khác với các loại được phẩm gốc. Kết quả là giá được phẩm bán tại Ấn độ chỉ bằng một phần nhỏ so với giá ở các quốc gia phát triển. Nhưng mới đây Ấn độ đã đưa ra những thay đổi quan trọng trong luật lệ về bản quyền để theo đúng những cam kết đối với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới về quyền sở hữu trí tuệ.

Những tu chính án này có liên hệ đến nhiều sản phẩm, kể cả dược phẩm và theo trông đợi sẽ được quốc hội phê chuẩn trong nay mai.

Ngành công nghiệp dược phẩm phát đạt cuả Ấn nói rằng những luật lệ mới tạo được một loạt những cơ hội mới, và bác bỏ nỗi lo sợ rằng các doanh nghiệp trong ngành này sẽ bị thiệt hại.

Các công ty dược phẩm nói rằng giờ đây họ sẽ có thể sản xuất và xuất khẩu các loại thuốc tương đương với các loại thuốc chính gốc có cầu chứng nhưng thời hạn bản quyền sáng chế sẽ hết trong vòng vài năm, để họ có thể kiếm được hàng tỉ đô la. Họ cũng hy vọng sẽ biến những nhà máy sản xuất tối tân của họ thành các trung tâm sản xuất cho các công ty được phẩm nước ngoài hoặc trở thành các trung tâm cung cấp các chất liệu để sản xuất dược phẩm.

Một tham vấn viên cho ngành dược phẩm Ấn độ, ông D.G.Shah nói rằng luật lệ mới bảo đảm bản quyền cũng mở ra một viễn ảnh biến Ấn độ thành một trung tâm toàn cầu cho ngành khảo cứu và phát triển dược phẩm, xử dụng nguồn tài năng khoa học rẻ của nước này. Ông cho biết nhiều công ty tây phương đã đạt được những hợp đồng làm ăn với các công ty tại Ấn.

Tham vấn viên này cho biết các công ty sản xuất dược phẩm toàn cầu cũng đã liên doanh chiến lược với các công ty lớn của Ấn để thực hiện khảo cứu theo hợp đổng, và các công ty Ấn cũng tự bỏ vốn đầu tư nữa. Ngoài ra, một số các công ty trên thế giới sản xuất các loại thuốc tương đương cũng đang thiết lập những trung tâm triển khai sản phẩm tại Ấn Độ.

Các công ty được phẩm đa quốc coi Ấn Độ là một thị trường béo bở mới và hy vọng giờ đây họ có thể đưa thêm các loại thuốc mới vào nước này, một nơi có chừng 70 hay 80 triệu người giờ đây có khả năng xử dụng những thứ thuốc đắt tiền hơn.

Nhưng chính phủ Ấn cũng lại bày tỏ lo ngại rằng hàng triệu nguời tiêu thụ thuộc giới nghèo tại Ấn sẽ phải chi trả nhiều hơn cho thuốc men. Họ cho biết những thứ thuốc được cấp bản quyền sáng chế trước năm 1995 sẽ không bị ảnh hưởng bởi những luât lệ mới.

Tuy nhiên các công ty được phẩm nhỏ hơn chỉ sống được từ trước đến nay nhờ bào chế các loại thuốc tương đương có thể sẽ bị thiệt hại nặng, và rất nhiều những công ty loại này có thể sẽ phải đóng cửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG