Đường dẫn truy cập

EU triển hạn lệnh trừng phạt Zimbabwe thêm một năm


Liên Hiệp Âu Châu đã triển hạn lệnh trừng phạt Zimbabwe thêm một năm nữa, nhưng nói rằng sẽ xem lại quyết định này sau khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội tại Zimbabwe vào tháng tới. Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao các nước Liên Hiệp âu Châu đang nhóm họp tại Brussels đã triển hạn lệnh trừng phạt này tới tháng 2 năm 2006.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm vận võ khí, cũng như cấm những người bị nghi là vi phạm nhân quyền tại Zimbabwe không được du hành tới các nước trong Liên Hiệp âu Châu và phong tỏa tài sản của họ.

Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao các nước Liên Hiệp âu Châu nói rằng họ không thấy có thay đổi nào trong các chính sách độc tài của Tổng Thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe, để có thể gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Chính phủ các nước Tây Phương, trong đó có Anh và Hoa Kỳ đã chỉ trích nặng nề chế độ cai trị của ông Mugabe, tố cáo chính phủ này là vi phạm nhân quyền, đe dọa cử tri và gian lận trong các cuộc bầu cử trong những năm 2000 và 2002. Zimbabwe sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 31 tháng 3 này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG