Đường dẫn truy cập

Phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ thăm Iraq


Một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đã đi thăm Iraq để họp với các nhà lãnh đạo của chính phủ lâm thời và các tư lệnh quân đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh bạo động vẫn tiếp diễn tại đó, các Thượng Nghị Sĩ Mỹ nhận định rằng Iraq vẫn cần sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ và liên minh và tuyên bố cương quyết sẽ hoàn thành sứ mạng này.

Ngày đầu tiên của phái đoàn 5 đại biểu quốc hội Mỹ đi thăm Iraq đã được đánh dấu bằng một loạt các vụ tấn công và đánh bom, trong khi người Hồi Giáo Shia mừng lễ Ashura, là ngày lễ thiêng liêng nhất trong niên lịch của người Hồi Giáo Shia.

Mặc dù bạo động dữ dội diễn ra, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Hillary Clinton của New York, bày tỏ lạc quan với sự thận trọng về tương lai của Iraq.

Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton nói rằng bà bày tỏ sự thận trọng vì còn rất nhiều thách thức trước mắt, và vì các lân bang của Iraq không hẳn nhiệt tâm trước sự thành công của nhân dân Iraq trong việc thiết lập và duy trì một nền dân chủ đa sắc tộc và đa tôn giáo. Tuy nhiên bà lạc quan vì các kết quả bầu cử là một chứng minh hùng hồn cho những ai không tin rằng nhân dân Iraq sẽ nắm cơ hội này để tạo dựng tương lai của chính họ.

Phái đoàn đã họp với Thủ Tướng lâm thời Iraq và các giới chức khác trong chính phủ, và cũng đã gặp Thượng Tướng David Petreus của Mỹ người đứng đầu trong nỗ lực thành lập một lực lượng an ninh Iraq độc lập.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa bang South Carolina, Lindsey Graham, nói rằng quân đội Mỹ sẽ lưu lại Iraq cho đến khi nào hoàn thành sứ mạng.

Vì tình hình an ninh, phái đoàn đã không ra khỏi khu vực xanh, là nơi tọa lạc các cơ sở chính phủ và các đại sứ quán của Hoa Kỳ và Anh.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Susan Colin của bang Maine nhận định rằng Baghdad rõ ràng đã được củng cố hơn khi bà đến thăm thủ đô này mùa hè năm 2003, và bà tin rằng các cuộc bầu cử vừa qua là một bước tiến quan trọng.

Thượng Nghị Sĩ Collins mặc dù điều đáng thất vọng là bạo động vẫn tiếp diễn sau lần cuối cùng bà đi thăm Iraq trước đây khiến cho việc đi lại khó khăn hơn, nhưng bà không nghi ngờ gì là nhân dân Iraq sẽ có một tương lai tươi sáng hơn nhiều và giai đoạn chuyển giao quyền hành cho họ đang diễn ra.

Hôm nay, phái đoàn sẽ đi đến các căn cứ Mỹ tại Iraq để gặp gỡ các binh sĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG