Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ký giả Quốc Tế yêu cầu Nepal trả tự do cho 6 ký giả


Một tổ chức quốc tế chuyên tranh đấu cho quyền lợi của nhà báo đã lên tiếng yêu cầu chính phủ hoàng gia Nepal hủy bỏ biện pháp kiểm duyệt và trả tự do cho 6 ký giả bị bắt từ khi quốc vương Gyanendra tiếm quyền hồi đầu tháng này.

Liên đoàn Ký giả Quốc tế nói rằng đàn áp và kiểm duyệt là những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tự do báo chí và làm tê liệt sinh hoạt dân chủ.

Tổ chức có trụ sở chính ở Brussels này nói thêm rằng các chính sách kiểm duyệt khắt khe ở Nepal đã khiến 600 nhà báo bị thất nghiệp. Chủ tịch Liên đoàn Ký giả Quốc tế, ông Christopher Warren đang có mặt ở Nepal để xem xét tình hình.

Quốc vương Gyanendra đã tuyên bố tình trạng khẩn trương và giải tán chính phủ hôm mồng 1 tháng này, và nói rằng chính phủ đã không ngăn được cuc nổi dậy của các phần tử Cộng sản theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã khiến 11 ngàn người thiệt mạng trong 9 năm qua.

Ấn độ, Anh quốc và Hoa kỳ đã lên án hành động của vua Gyanendra và đang suy tính đến việc tạm ngưng viện trợ an ninh cho Nepal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG