Đường dẫn truy cập

Giám đốc CIA: Những phần tử Hồi giáo hiếu chiến, Bắc Triều Tiên và Iran là những mối đe dọa hàng đầu của Hoa Kỳ


Giám đốc CIA, tức cơ quan tình báo trung ương Hoa kỳ, nói rằng những phần tử Hồi giáo hiếu chiến, Bắc Triều tiên và Iran là những mối đe dọa hàng đầu của Hoa kỳ.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện ngày hôm qua, ông Porter Goss nói rằng al-Qaida tiếp tục là một mối đe dọa mặc dầu Hoa kỳ và các nước đồng minh đã đạt nhiều thành quả trong việc trấn áp tổ chức khủng bố này. Theo lời ông Goss, sớm muộn gì thì al-Qaida và những nhóm có liên hệ với bọn chúng cũng tìm cách xử dụng các loại vũ khí giết người hàng loạt.

Ông Goss bày tỏ lo ngại về khả năng phi đạn của Bắc Triều tiên và nói rằng bất cứ lúc nào thì Bình nhưỡng cũng có thể thực hiện thêm những vụ thử nghiệm phi đạn, kể cả những phi đạn tầm xa có khả năng bắn tới lãnh thổ nước Mỹ. Ông nói thêm rằng các cơ quan tình báo Hoa kỳ tin rằng Bình nhưỡng đang tiến hành những chương trình vũ khí hóa học và sinh học.

Ông Porter Goss còn cho biết Iran đang định chế tạo phi đạn đạn đạo tầm xa và không từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Goss cũng nói rằng sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung quốc đang làm lệch cán cân quyền lực trong vùng eo biển Đài Loan. Theo lời ông Goss, khả năng quân sự của Trung quốc đe dọa tới các lực lượng Mỹ trong khu vực. Ông nói thêm rằng ông tin là Bắc kinh đã nói thật khi họ tuyên bố là sẵn sàng xử dụng vũ lực tấn công Đài Loan nếu đảo quốc này chính thức tách khỏi Trung quốc để độc lập.

Bộ ngoại giao Trung quốc đã phản bác nhận định vừa kể của ông Goss và nói rằng tuyên bố đó gởi một tín hiệu sai lạc cho những phần tử chủ trương độc lập ở Đài Loan. Nhận định vừa kể của CIA phản ánh sự lo ngại ngày càng tăng của chính quyền của Tổng thống Bush và các chuyên gia ở Mỹ đối với việc Hoa kỳ có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Trung quốc và Đài Loan. Lâu nay Trung quốc vẫn xem là một tỉnh bất phục tòng và cần phải tái thống nhất với Hoa Lục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG