Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ mở một thị trường chứng khoán thứ nhì ở Hà Nội


Việt Nam sẽ mở một thị trường chứng khoán thứ nhì ở Hà Nội vào đầu tháng tới trong khi chính phủ cố gắng đẩy mạnh việc tái cấu trúc các công ty quốc doanh.

Việt Nam đã mở thị trường chứng khoán đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm 2000. Theo ông Trần văn Dũng, giám đốc trung tâm giao dịch chứng khoán sắp khai trương tại Hà Nội, thì trung tâm chứng khoán này nhắm mục đích giúp trang bị thêm cho Hà Nội các phuơng tiện của một trung tâm tài chính quan trọng trong nước.

Ông Dũng cho hãng tin tài chính Dow Jones hay rằng thị trường chứng khoán Hà Nội sẽ khai trương vào ngày 9 tháng 3 và sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phiếu của các công ty quốc doanh cho các nhà đầu tư.

Ông Dũng cho biết chính phủ đã yêu cầu các công ty quốc doanh có tổng trị giá trên 10 tỷ đồng bán cổ phiếu cho công chúng qua thị trường chứng khoán.

Trong ngày khai trương, trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phiếu của Nhà máy Thiết bị Bưu điện, thuộc tổng công ty bưu chính viễn thông.

Chính phủ Việt Nam dùng từ "cổ phần hóa" để chỉ việc bán cổ phần các công ty quốc doanh thay vì dùng từ "tư nhân hóa," bởi vì nhà nước vẫn tiếp tục nắm phần quan trọng trong các công ty này sau khi bán cổ phần cho tư nhân.

Việt Nam dự kiến sau một thời gian thử nghiệm, trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ triển khai một hệ thống giao dịch phi tập trung nhằm đưa các doanh nghiệp lớn ra đấu thầu trên thị trường chứng khoán vào giữa năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG