Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ khuyến cáo du khách đến Việt Nam nhân dịp Tết phòng ngừa để tránh bệnh cúm gà


Các giới chức y tế Hoa kỳ khuyến cáo khách du hành đến Việt Nam nhân dịp Tết hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh nhiễm bệnh cúm gà.

Thông cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa kỳ, thường được gọi tắt là CDC, ghi nhận rằng những ca cúm gà nơi con người đã xuất hiện ở miền bắc Việt Nam hồi gần đây và cho rằng sự lan truyền dịch bệnh tạo ra một mối rủi ro lớn hơn cho khách du hành, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán, là khoảng thời gian mà cả số người du hành lẫn mức tiêu thụ gia cầm đều gia tăng.

Thông cáo của CDC đề nghị khách du hành: tránh tới các địa điểm nuôi gà hoặc những chợ búa có bán gia cầm sống; nấu chín tất các loại thực phẩm làm từ gia cầm, kể cả trứng; lưu ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong vòng 10 ngày sau khi rời Việt Nam, và nhanh chóng đi khám bác sĩ khi nhận thấy có triệu chứng bệnh.

Bênh cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa kỳ còn phổ biến một thông báo dành riêng cho những người đến Việt Nam thăm gia đình và bạn bè trong dịp Tết, trong đó có những đề nghị chi tiết hơn liên quan đến những biện pháp phòng ngừa khi nấu nướng và không nên đáp các chuyến bay thương mại thông thường trong trường hợp ngã bệnh.

CDC đã đưa ra khuyến cáo vừa kể trong lúc viên chức cầm đầu ngành Thú y Việt Nam nói rằng những vụ bộc phát cúm gia cầm ở diện rộng đã có dấu hiệu giảm thiểu. Tường thuật của hãng thông tấn Pháp trích lời ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y của bộ Nông nghiệp Việt Nam, nói rằng dịch cúm gà ở Việt Nam đã có dấu hiệu giảm bớt nhờ vào những biện pháp quyết liệt của chính phủ.

Tuy nhiên, đại diện tại Việt Nam của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, ông Anton Rychener nói với phái viên AFP rằng ông không mấy lưu tâm đến phát biểu vừa kể và ông hiểu rằng giới hữu trách Việt Nam muốn trấn an công chúng trước ngày Tết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG