Đường dẫn truy cập

Việt Nam dời thời điểm phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên cho đến năm 2007


Giới hữu trách Việt Nam đã phải dời thời điểm phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên cho đến năm 2007 vì chưa hoàn tất cuộc đàm phán về vị trí quĩ đạo với các nước liên hệ.

Theo tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Hà nội hôm thứ sáu, việc phóng vệ tinh Vinasat với kinh phí 300 triệu đô la vốn dự trù diễn ra vào giữa năm nay. Tuy nhiên, các cuộc điều đình với Nhật bản và Tonga đã mất nhiều thời giờ hơn dự liệu, và theo lời Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, dự án này sẽ được hoãn lại cho đến năm 2007.

Được biết, Việt Nam hiện nay phải thuê bao vệ tinh vì chưa có vệ tinh riêng. Theo kế hoạch, vệ tinh Vinasat, nặng 2200 kilo gram với tuổi thọ 15 năm, sẽ là loại vệ tinh có kích cỡ trung bình và có từ 25 tới 30 bộ phát đáp, mỗi bộ có thể dùng để chuyển tải 500 kênh điện thoại hoặc từ 4 tới 6 kênh truyền hình. Sau khi được phóng lên quĩ đạo, Vinasat sẽ giúp tất cả các thôn xã ở Việt Nam được phủ sóng điện thoại và sóng phát thanh, truyền hình.

Vì vị trí quĩ đạo của Vinasat trùng lấp với vị trí dành cho Nhật bản và Tonga cho nên giới hữu trách Việt Nam cần đàm phán với 2 nước này để bàn về việc phối hợp tần số và vị trí quĩ đạo.

Tháng 7 năm ngoái, Thứ trưởng Bưu chính Viễn thông, ông Mai Liêm Trực, cho biết các công ty dự thầu, gồm có các công ty của Mỹ, Nga, Nhật bản và Pháp, sẽ trợ giúp Việt Nam trong cuộc đàm phán. Một công ty dự thầu nói với phái viên Reuters rằng sau khi nhận đơn đặt hàng phải mất khoảng 24 tháng để hoàn tất công tác chế tạo vệ tinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG