Đường dẫn truy cập

Tokyo cứu xét việc áp đặt những biện pháp chế tài đối với Bình Nhưỡng


Bầu không khí căng thẳng giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên gia tăng vì chuyện số phận của vài công dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trong thời chiến tranh lạnh.

Tokyo nói là đang cứu xét việc áp đặt những biện pháp chế tài đối với Bình Nhưỡng vì Bình Nhưỡng đã tìm cách đánh lừa Nhật qua chuyện trao những bộ hài cốt và nói là hài cốt của những người Nhật từ trần nhiều năm sau khi bị Bắc Triều Tiên bắt đi, thế nhưng những vụ thử nghiệm DNA cho thấy những bộ hài cốt này không phải là của những người Nhật bị bắt đi đó.

Bình Nhưỡng đang bác bỏ những lời buộc tội của Nhật và nói rằng bất cứ một lệnh chế tài nào cũng được coi như một lời tuyên chiến. Tin về kết quả những vụ thử nghiệm DNA tại Nhật đã làm gia tăng thái độ bài Bắc Triều Tiên trong dân chúng.

Bắc Triều Tiên nhìn nhận là đã bắt cóc 13 công dân Nhật trong hai thập niên 1970 và 1980 và đã trao trả 5 người trong năm 2002.Bình Nhưỡng khăng khăng cho là 8 người còn lại đã qua đời.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG