Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Kampuchia và Cao ủy tỵ nạn LHQ ký một thỏa thuận để tái định cư 700 người Thượng


Hôm thứ ba, Việt Nam, Kampuchea và Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc ký một thỏa thuận để tái định cư hoặc hồi hương khoảng 700 người sắc tộc thiểu số Việt Nam hiện đang còn ở Kampuchea.

Bản tin của hãng AFP đánh đi từ Hà Nội ghi nhận lời bà Erika Feller, trưởng phái bộ cao uỷ tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết văn bản ghi nhớ đề ra cơ sở để một số người tỵ nạn đi tái định cư ở một nước thứ ba, và một số người khác trở về Việt Nam nếu họ muốn.

Sau lễ ký kết thỏa thuận vừa kể, bà Feller nói với các ký giả rằng các bên quyết định là thỏa thuận sẽ chỉ tập trung vào nhóm người tỵ nạn này mà thôi, chứ không nhất thiết áp dụng cho những người Thượng có thể bỏ trốn khỏi Việt Nam trong tương lai. Bà coi đây là một dự án thử nghiệm.

Chưa có con số chính xác có bao nhiêu trong số 700 người hiện đang ở Kampuchea muốn trở về Việt Nam.

Thứ trưởng ngoại giao Kampuchea khẳng định sẽ không có người nào được ở lại nước ông. Ông cho biết chính phủ Kampuchea dành cho họ 1 tháng để quyết định.

Theo một nguồn tin thân cận với thỏa thuận, các cuộc thương nghị gay go tại Hà Nội tại cuộc gặp gỡ giữa 3 bên lần đầu tiên kể từ hồi tháng 2 năm 2002 suýt nữa đã tan vỡ. Một trong các vấn đề gai góc nhất là việc Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc muốn được quyền đi thăm vùng tây nguyên Việt Nam.

Bà Feller giải thích thỏa thuận thừa nhận rằng cao ủy tỵ nạn và Việt Nam sẽ tham khảo ý kiến và hợp tác về vấn đề đi thăm những người tỵ nạn trở về.

Hồi tháng 9 năm ngoái Việt Nam và Kampuchea đã đồng ý tăng cường kiểm soát biên giới chung và tái khẳng định chính sách không cho phép các lực lượng thù địch bên ngoài dùng các tỉnh ven biên của nước này làm cơ sở để chống lại nước kia.

Vẫn theo nguồn tin vừa kể, cả Việt Nam lẫn Kampuchea đều muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề, có thể trước cuối năm nay.

Cả hai nước đều bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích về chính sách đối với những người Thượng ở vùng tây nguyên bỏ trốn sang Kampuchea để xin tỵ nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG