Đường dẫn truy cập

Thái Lan ghi nhận một ca bệnh cúm gà lây truyền từ người sang người


Mặt khác, tại Thái Lan, các nhà nghiên cứu cho hay một cô gái Thái chết vì bệnh cúm gà hồi tháng 9 năm ngoái có thể đã làm lây qua bà mẹ và người dì của cô. Đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận là có sự lây truyền virút gây chết người từ người này sang người khác.

Các nhà khoa học nói rằng họ đã phân tích các mẫu lấy từ ba bệnh nhân và lập biểu đồ thời gian người bệnh có thể tiếp xúc với virut và sự phát triển của các triệu chứng bệnh.

Họ đi đến kết luận là cô gái là nguồn lây nhiễm qua cả hai phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà khảo cứu cho biết họ không tìm thấy bằng chứng là virut cúm gà đã biến thể theo cách nào trong tương lai để tạo điều kiện cho việc lây truyền dễ dàng hơn từ người này qua người khác.

Bản tin của AFP đánh đi từ Bangkok cho biết chính phủ Thái Lan đã loan báo một kế hoạch khẩn cấp phòng chống bệnh cúm gà với lời cảnh báo là bệnh này có thể làm thiệt mạng tới 2 triệu người Thái, trong khi Việt Nam cũng ra lệnh cho các bệnh viện chuẩn bị cho một cơn dịch rộng lớn hơn sau khi ghi nhận cái chết thứ 9 vì bệnh này hồi cuối tuần qua.

Phó thủ tướng Thái hôm thứ hai tuyên bố ủy ban chính phủ đặc trách thanh tra các nỗ lực kiểm soát virut gây chết người đã phác thảo một sách lược dự chi nhiều triệu đôla trong 3 năm để cứu các mạng sống trong trường hợp bột phát dịch bệnh.

Virut cúm gà đã được phát hiện tại một tỉnh thứ ba của Thái Lan sau 2 vụ bột phát hồi đầu tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG