Đường dẫn truy cập

Giải thể quĩ bồi thường các phụ nữ bị buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật


Nhật Bản dự định giải thể một quỹ tư nhân dùng để bồi thường cho các phụ nữ bị buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Thiên hoàng trong thời kỳ thế chiến thứ hai.

Một vị cựu thủ tướng và là chủ tịch Quỹ Phụ Nữ Á châu, ông Tomiichi Murayama cho biết quỹ sẽ kết thúc công tác và sẽ được giải thể vào tháng 3 năm 2007. Quỹ được chính phủ thành lập cách đây 10 năm nhưng do tư nhân tài trợ và hoạt động.

Quỹ này là một cách để Nhật Bản cung cấp sự trợ giúp cho những người đã bị buộc làm nô lệ tình dục vì không có tiền chính thức của chính phủ. Chính phủ Nhật từ chối không bồi thường thẳng cho các phụ nữ vì cho rằng các vấn đề đó đã được giải quyết theo các hiệp định sau chiến tranh.

Các toà án Nhật đã bác một số vụ tranh tụng do các phụ nữ bị làm nô lệ tình dục gọi là an uý phụ.

Có tới 200 ngàn phụ nữ, đa số là người Triều Tiên và Philippin bị ép buộc vào các nhà chứa để phục vụ cho quân đội Nhật trong thời kỳ chiến tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG