Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Na Uy Jan Peterson đến Sri Lanka


Ngoại trưởng Na Uy Jan Peterson đang có mặt tại Sri Lanka để tham dự các cuộc thảo luận nhằm hồi phục những nỗ lực hòa bình giữa phiến quân Mãnh Hổ Giải Phóng Tamil và chính phủ Sri Lanka, đồng thời nhận định những nhu cầu trong những vùng bị thiên tai sóng thần tàn phá.

Hôm nay, ngay sau khi tới Colombo, ông Petersen đã gặp Tổng Thống Sri Lanka Chandrika Kumaratunga. Ngày mai, Ngoại trưởng Na Uy và phái đoàn của ông sẽ đáp phi cơ tới cứ điểm Kilinochchi của phiến quân để gặp lãnh tụ Velupillai Prabhakaran của phe nổi loạn.

Phiến quân Mãnh Hổ Tamil và quân đội Sri Lanka đã giao chiến với nhau trong 19 năm nay, làm thiệt mạng tới 65 ngàn người , trước khi Na Uy đứng ra làm trung gian cho một cuộc hưu chiến hồi tháng 2 năm 2002.

Kể từ ngày ngưng bắn, đôi bên đã tham dự 6 đợt hòa đàm. Thế nhưng các cuộc thương thuyết đã đổ vỡ hồi tháng Tư năm 2003 khi phiến quân rút ra khỏi các cuộc thương thảo , tố cáo chính phủ không tôn trọng lời hứa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG