Đường dẫn truy cập

Lượng xuất khẩu của Việt Nam qua Hoa Kỳ tăng gấp 6 lần


Lượng xuất khẩu của Việt Nam qua Hoa Kỳ đã tăng gấp 6 lần kể từ khi hai nước ký một hiệp định thương mại lịch sử cách đây 4 năm, nhưng Việt Nam phải đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tin của hãng AP thuật lại nhận định vừa kể của bà Charlene Barshefski, nguyên đại diện thương mại Hoa Kỳ, người đã thương nghị hiệp định đó. Bà Barshefski cho biết trị giá số hàng Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 800 triệu lên tới 5 tỷ đôla kể từ khi hai nước ký hiệp định vào năm 2001.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Phát biểu trước một nhóm doanh gia tại Hà Nội, bà Barshefski nói rằng các nhà xuất khẩu Việt Nam đã vượt xa các nông trại và nhà máy của những nước bạn hàng lâu năm của Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Ba Lan và Argentina và hiện đang tiến gần tới vị trí của các quốc gia phát triển như Australia và Tây Ban Nha.

Theo bà Barshefski, Việt Nam sẽ còn hưởng lợi nhiều hơn khi được thu nhận vào Tổ chức thương mại thế giới, một mục đích mà Việt Nam hy vọng sẽ đạt được trong năm nay. Nhưng Việt Nam cũng phải chật vật cạnh tranh với lân bang Trung Quốc, một vấn nạn mà Hoa Kỳ cũng đang phải đối phó.

Bà Barshefski nhận xét rằng, việc Việt Nam nổi lên với tư cách một nước xuất khẩu và một địa điểm đầu tư xảy ra cùng lúc với sự nổi lên của Trung Quốc, do đó Việt Nam phải mau chóng thực thi các cải cách kinh tế để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Bà nói rằng hiện tượng sao chép lậu tràn lan các nhu liệu điện toán, phim ảnh và đĩa nhạc cũng phải được giải quyết thì mới hấp dẫn được các công ty kỹ thuật cao.

Theo bà Barshefski, Việt Nam được hưởng nhiều thuận lợi nhờ được lòng công chúng Mỹ. Một cuộc thăm dò công luận mới đây cho thấy 2/3 người Mỹ hài lòng với sự phát triển mậu dịch kể từ khi hiệp định được ký kết, và nhiều người Mỹ đồng loạt ủng hộ việc Việt Nam gia nhập WTO.

Bà Barshefski cho rằng điểm rất đáng chú ý là ngoài Anh Quốc, không có quốc gia nào đạt được mức tán thành của dư luận quần chúng Mỹ cao như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG