Đường dẫn truy cập

Washington đã gây áp lực để Indonesia bí mật bắt giáo sĩ Hồi Giáo Abu Bakar Bashir


Một thông dịch viên cũ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Washington đã gây áp lực để Indonesia bí mật bắt giáo sĩ Hồi Giáo tranh đấu, ông Abu Bakar Bashir.

Ý kiến của ông Frederick Black Burkes đã được đưa ra trong cuộc khai chứng ngày hôm nay tại phiên xử ông Bashir ở Jakarta. Ông Burke khai trước tòa rằng một đặc sứ của Hoa Kỳ đã đưa ra lời yêu cầu vừa kể trong một cuộc họp với cựu Tổng Thống Indonesia, bà Megawati Sukarnoputri.

Ông Burke nói rằng đặc sứ vừa kể là một viên chức tình báo cảnh cáo rằng sẽ có vấn đề nếu không giao giáo sĩ Bashir cho Hoa Kỳ nhưng bà Megawati đã bác bỏ lời yêu cầu đó. Ông Bashir bị cáo buộc là lãnh đạo tổ chức Jemaah Islamiyah có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Ông cũng bị tố cáo là khuyến khích các đệ tử của ông thực hiện vụ đánh bom tại đảo Bali hồi tháng 10 năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng cũng như vụ đánh bom một khách sạn ở Jakartra năm 2003 khiến 12 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG