Đường dẫn truy cập

TT Biden giận dữ bác bỏ báo cáo nêu nghi vấn về trí nhớ, cách xử lý tài liệu của ông


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trả lời các câu hỏi và phát biểu về báo cáo của Công tố viên Đặc biệt tại Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 8 tháng 2 năm 2024.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trả lời các câu hỏi và phát biểu về báo cáo của Công tố viên Đặc biệt tại Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 8 tháng 2 năm 2024.

Một báo cáo của công tố viên đặc biệt công bố hôm thứ Năm 8/2 tìm thấy bằng chứng cho thấy Tổng thống Joe Biden đã cố tình lưu lại và chia sẻ thông tin mật khi ông là một công dân bình thường, bao gồm cả về chính sách quân sự và đối ngoại ở Afghanistan, nhưng báo cáo kết luận rằng các cáo buộc hình sự là không cần thiết.

Báo cáo từ công tố viên đặc biệt Robert Hur là kết luận về cuộc điều tra hình sự đã đeo bám nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden vào năm ngoái. Nhưng đánh giá gay gắt của báo cáo này về việc xử lý các hồ sơ nhạy cảm của chính phủ và những lời mô tả không mấy tốt đẹp về trí nhớ của ông Biden sẽ làm dấy lên những câu hỏi mới về năng lực và tuổi tác của ông, vốn là mối lo ngại sâu sắc nhất của cử tri về việc ông tái tranh cử.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng vào tối 8/2, ông Biden phủ nhận việc ông chia sẻ thông tin mật không đúng cách và giận dữ chỉ trích ông Hur vì nghi ngờ khả năng trí nhớ của ông, đặc biệt là hồi ức về thời điểm con trai quá cố Beau của ông qua đời vì bệnh ung thư.

Những phát hiện trong bản báo cáo gần như chắc chắn sẽ làm giảm nỗ lực của ông Biden nhằm tạo ra sự tương phản với ông Donald Trump, người có thể sẽ là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, về bản cáo trạng hình sự buộc tội cựu tổng thống tích trữ bất hợp pháp hồ sơ mật tại khu bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Florida và từ chối trả lại chúng cho chính phủ. Bất chấp sự khác biệt lớn giữa hai vụ án, ông Trump ngay lập tức lợi dụng báo cáo của công tố viên đặc biệt để miêu tả mình là nạn nhân của “hệ thống tư pháp hai cấp”.

Tuy nhiên, ngay cả khi ông Hur tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Biden cố tình lưu giữ và chia sẻ thông tin mật cấp cao với một người viết bản thảo, công tố viên đặc biệt đã dành phần lớn báo cáo của mình để giải thích lý do tại sao ông không tin rằng bằng chứng đó đáp ứng tiêu chuẩn buộc tội hình sự, bao gồm cả khả năng cao là Bộ Tư pháp sẽ không thể chứng minh một cách rõ ràng về ý định của ông Biden, với lý do là tuổi cao mà họ cho rằng khiến ông hay quên và khả năng có “những lời giải thích vô tội” về các hồ sơ mà họ không thể bác bỏ.

“Tôi không chia sẻ thông tin mật”, ông Biden nhấn mạnh. “Tôi không chia sẻ nó với người viết bản thảo của tôi”. Ông nói thêm rằng ông không biết tại sao những chiếc hộp chứa tài liệu mật lại ở trong gara nhà mình.

Và để đáp lại miêu tả của Hur về mình, ông Biden khẳng định với các phóng viên rằng “Trí nhớ của tôi vẫn ổn” và nói ông tin rằng mình vẫn là người đủ tiêu chuẩn nhất để làm tổng thống.

“Làm thế quái nào mà ông ta dám nêu ra điều đó?”, ông Biden nói về những bình luận của ông Hur về cái chết của con trai ông, cho rằng ông không nghĩ đó là việc của ông Hur.

Khi được hỏi về báo cáo hôm 8/2 trước đó trong một khoảnh khắc riêng tư với một số đảng viên đảng Dân chủ ở Hạ viện trước bài phát biểu của ông tại nơi nghỉ dưỡng ở ngoại ô Virginia, ông Biden trả lời một cách giận dữ, theo hai người biết chuyện, rằng: “Bạn nghĩ tôi sẽ... [câu chửi thề] quên ngày con trai tôi chết à?”

Ông Biden nhấn mạnh rằng ông đã ngồi trong 5 giờ trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp ngay sau cuộc tấn công vào tháng 10/2023 của Hamas vào Israel, khi “tôi đang xử lý một cuộc khủng hoảng quốc tế”.

“Tôi chỉ tin rằng đó là những gì tôi nợ người dân Mỹ, để họ biết rằng sẽ không có cáo buộc nào được đưa ra và vấn đề đã khép lại”, ông Biden nói.

Cuộc điều tra về ông Biden khác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Jack Smith về việc xử lý tài liệu mật của ông Trump sau khi ông ấy rời Nhà Trắng. Nhóm của ông Smith đã buộc tội ông Trump giữ trái phép các hồ sơ tuyệt mật tại dinh thự Mar-a-Lago của ông và sau đó cản trở nỗ lực của chính phủ để lấy lại chúng. Ông Trump nói rằng ông không làm gì sai.

Ông Hur, trong báo cáo của mình, chỉ ra “một số khác biệt đáng kể” giữa vụ ông Trump và ông Biden, đồng thời lưu ý rằng ông Trump từ chối trả lại tài liệu mật cho chính phủ và bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra, trong khi ông Biden chủ động giao chúng.

Ông Hur, cựu công tố viên liên bang trong chính quyền ông Trump, được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt vào tháng 1/2023 sau khi nhân viên của ông Biden phát hiện sơ bộ về hồ sơ mật trong không gian văn phòng ở Washington. Các cuộc khám xét tài sản sau đó của FBI, tất cả đều do nhân viên của ông Biden tự nguyện điều phối, đã phát hiện thêm các tài liệu nhạy cảm từ thời ông còn là phó tổng thống và thượng nghị sĩ.

Báo cáo của ông Hur viết rằng nhiều tài liệu được thu hồi tại Trung tâm Penn Biden ở Washington, một phần trong ngôi nhà ở Delaware của ông Biden và trong các tài liệu tại Thượng viện của ông tại Đại học Delaware đã bị lưu lại do “nhầm lẫn”.

Ông Biden không thể bị truy tố với tư cách là tổng thống đương nhiệm, nhưng báo cáo của ông Hur nói rằng dù thế nào đi nữa ông cũng sẽ không đề xuất cáo buộc chống lại ông Biden.

Báo cáo viết: “Chúng tôi sẽ đi đến kết luận tương tự ngay cả khi chính sách của Bộ Tư pháp không loại bỏ các cáo buộc hình sự đối với một tổng thống đương nhiệm”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG